PROBIOTIC – MEN VI SINH

Administrator 01/08/2019
Cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ nói riêng và của con người được bắt đầu từ miệng –> thực quản –> dạ dày –> ruột. Trong ruột bao gồm ruột non, ruột già (đại tràng). Ngoài ra, hệ tiêu hóa còn bao gồm các dịch tiêu hóa và các Enzyme tiêu hóa (hay còn gọi là men tiêu hóa) để tiêu hóa từng loại thức ăn khác nhau.

       1. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em:

  • Cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ nói riêng và của con người được bắt đầu từ miệng –> thực quản –> dạ dày –> ruột. Trong ruột bao gồm ruột non, ruột già (đại tràng). Ngoài ra, hệ tiêu hóa còn bao gồm các dịch tiêu hóa và các Enzyme tiêu hóa (hay còn gọi là men tiêu hóa) để tiêu hóa từng loại thức ăn khác nhau. Các men tiêu hóa này có mặt ở nhiều nơi của hệ tiêu hóa, ví dụ trong nước bọt, dạ dày, ruột… Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ được tiêu hóa bởi một loại men tiêu hóa đặc hiệu, đảm bảo loại thức ăn đó được tiêu hóa hoàn toàn và các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển tới ruột non và được hấp thu vào máu.
  • Ngoài ra, tham gia vào quá trình tiêu hóa còn có gan và tuyến mật với chức năng tiết ra mật, một loại dịch tiêu hóa.
  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Theo phân tích của các chuyên gia về tiêu hóa, trong ruột có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau, vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại sống bình đẳng với nhau trong cơ thể khỏe mạnh. Do nhiều nguyên nhân, như sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chế độ ăn không hợp lý… dẫn đến sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng. Khi các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
  • Đặc biệt đối với trẻ em, nhất là ở tuổi ăn dặm, hệ vi sinh đường ruột chưa hoàn thiện nên dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng, đi ngoài phân sống… khiến cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển.

 

  • Khi trẻ em có vấn đề về tiêu hóa, ví dụ bị viêm ruột, suy dinh dưỡng… sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa của trẻ. Các dịch tiêu hóa cũng như men tiêu hóa được tiết ra ít hơn, dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thu không tốt.
  • Nếu trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì khả năng miễn dịch rất cao. Theo số liệu nghiên cứu của các chuyên gia Dinh dưỡng, sức khỏe của hệ tiêu hóa đóng góp tới 70% khả năng miễn dịch của cơ thể con người, trong đó có trẻ em.
  • Điều đầu tiên các bà mẹ thường lo lắng đó là tình trạng biếng ăn ở trẻ. Khi trẻ bị biếng ăn thì cũng có vấn đề về ăn uống không hợp lý, làm cho đứa trẻ ăn quá nhiều dẫn đến rối loạn hệ vi sinh cũng như rối loạn các men tiêu hóa khiến cho đứa trẻ càng biếng ăn hơn.
  • Vấn đề thứ hai nữa là trẻ bị táo bón. Tình trạng táo bón ở trẻ cũng có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa. Tùy thuộc vào tình trạng táo bón, ví dụ như táo bón do ăn ít rau, ít vận động, ít uống nước hoặc sau một đợt dùng kháng sinh dài ngày dẫn tới rối loạn vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, cũng có một vài biểu hiện khác của táo bón như khi bị còi xương thì trong giai đoạn đầu đứa trẻ cũng bị táo bón.
  • Ngoài ra, khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không tốt, chế biến bữa ăn không đảm bảo cũng dẫn đến đứa trẻ bị tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
  • Thêm vào đó, nhiều trẻ cũng hay gặp phải triệu chứng đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon…
  • Như vậy, 3 biểu hiện của rối loạn tiêu hóa rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 3 tuổi:
    • Biếng ăn
    • Táo bón
    • Đầy bụng khó tiêu
  • Lựa chọn men vi sinh là phương pháp được các chuyên gia khuyến nghị và rất nhiều bà mẹ áp dụng. Tuy nhiên lựa chọn sao cho đúng, cho tốt thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

 

      2. Probiotic là gì?

  • Chúng ta cũng đã nghe nhiều đến men vi sinh cũng như đã từng sử dụng cho con cái mình. Thực tế, men vi sinh chính là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và được tổ chức Y tế thế giới thống nhất gọi tên là Probiotics.
  • Lợi khuẩn Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là "vi khuẩn thân thiện" hay "vi khuẩn có lợi" (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.
  • Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột. 
  • Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu nành.

 

       3. Cơ chế tác dụng của probiotics:

  • Các sản phẩm Probiotics có thể sử dụng qua đường uống hoặc đường thức ăn. Nơi cuối cùng hướng tới của các Probiotics là đường ruột. Khi tới đường ruột, các Probiotics sẽ phát huy tác dụng bằng cách:
  • Ức chế, ngăn cản vi khuẩn có hại, đồng thời tiết ra các Enzyme tiêu hóa để hỗ trợ quá trình biến đổi thức ăn, giúp trẻ em hấp thu tốt hơn các dưỡng chất từ thức ăn.
  • Bản thân Probiotics được hệ miễn dịch cơ thể coi là những kháng nguyên. Do đó, các kháng nguyên này sẽ tham gia kích thích tạo thành kháng thể, giúp cơ thể gia tăng các kháng thể, qua đó, tăng cường khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể.
  • Ngoài ra, các Probiotics cũng có khả năng phát tán các yếu tố kháng viêm nên sẽ tạo điều kiện giúp cơ thể chống lại các hiện tượng nhiễm khuẩn.

 

      4. Quan hệ giữa Probiotic và Enzyme:

  • Enzyme sẽ giúp thức ăn được cắt nhỏ và phân rã thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột hấp thu vào máu. 
  • Probiotics giúp đường ruột khỏe mạnh và khi đường ruột khỏe mạnh thì đương nhiên việc hấp thu diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Nếu thiếu Enzyme, thức ăn không được tiêu hóa, thành ruột không hấp thu được, thức ăn sẽ ứ đọng trong ruột, lâu ngày sẽ sinh ra các chất độc tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong ruột. Hoặc ngược lại, khi đường ruột mất cân bằng sinh học, thiếu các chủng vi khuẩn có lợi, cũng gây nên hiện tượng giảm tiết một số loại Enzyme gây cản trở tiêu hóa.
  • Probiotics nếu được đưa vào cơ thể với số lượng được kiểm soát hợp lí sẽ đem lại sức khỏe cho người sử dụng.

 

      5. Sản phẩm Probiotics đạt tiêu chuẩn phải hội tụ đủ những yếu tố gì:

  • Khi sử dụng Probiotics thì chúng ta cũng cần phải biết tác dụng của các sản phẩm này là như thế nào.
  • Như chúng ta đã biết, đường ruột là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Hầu như sự chuyển hóa, hấp thu và bài tiết các chất dinh dưỡng đều xảy ra tại đường ruột. Theo các nghiên cứu, trong đường ruột chúng ta có khoảng 400 loại vi khuẩn khác nhau, gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột đã tạo ra sự ổn định của hệ tiêu hóa của chúng ta. Một khi sự cân bằng đó bị ảnh hưởng, cơ thể sẽ dễ bị các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc bảo vệ sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là một điều rất quan trọng.
  • Theo định nghĩa chuẩn của tổ chức Y tế thế giới, sử dụng Probiotics là bổ sung những vi khuẩn có lợi vào cơ thể qua đó giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vì vậy, các sản phẩm Probiotics phải đảm bảo các yêu cầu như sau:
  • Thứ nhất: các chủng lợi khuẩn bổ sung vào phải là những chủng vi sinh vật chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được nghiên cứu lâm sàng cũng như thử nghiêm trong phòng thí nghiệm để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Một số chủng vi khuẩn có lợi được sử dụng làm probiotics là Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus thermophilus, Bifidobacterium…
  • Thứ hai: là phải đảm bảo được số lượng trong một đơn vị sản phẩm Probiotics. Nếu sản phẩm Probiotics chỉ đủ thành phần mà không đạt đủ mức cho phép về số lượng của mỗi loại vi khuẩn có lợi đó thì cũng sẽ không có tác dụng. Theo tổ chức Y tế thế giới, trong một đơn vị sản phẩm Probiotics (gram hoặc ml) phải đạt từ 10^7 đến 10^8 các vi sinh vật có lợi.
  • Thứ ba: công nghệ sản xuất Probiotics phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định. Trong công nghệ này có 2 vấn đề. Đầu tiên là quy trình sản xuất Probiotics bao giờ cũng có khâu gia nhiệt. Giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng tới khả năng sống sót và phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, bất kì quy trình sản xuất Probiotics của hãng nào cũng đều cần đảm bảo tỷ lệ sống sót của vi khuẩn có lợi sau giai đoạn này phải đạt cao nhất, đảm bảo đúng số lượng vi khuẩn theo quy định.
  • Thứ tư: các sản phẩm Probiotics bao giờ cũng được dùng qua đường tiêu hóa và đi xuống dạ dày. Như chúng ta đã biết, dạ dày nơi có độ pH rất cao nên rất dễ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ngay tại dạ dày và không đi vào tới đường ruột được. Chính vì vậy các công ty sản xuất phải có công nghệ bao gói Probiotics để đảm bảo khả năng sống sót của các vi khuẩn tại pH dạ dày.

 

Bài viết liên quan